Covid-19 đã khiến Euro 2021 thay đổi như thế nào

ảnh đại diện Euro 2021

Do sự ảnh hưởng của Covid-19 mà kỳ Euro 2020 đã phải hoãn lại. Liên đoàn tổ chức bóng đá châu Âu (UEFA) quyết định năm 2021 sẽ tổ chức giải đấu và vẫn giữ nguyên cái tên Euro 2021. Sự kiện bóng đá diễn ra khi mà tình hình dịch bệnh ở châu Âu đã kiểm soát được. Bởi tình hình tiêm chủng vacxin cũng như kinh nghiệm phòng chống dịch mà các nước châu Âu đã bắt đầu hồi phục các hoạt động xã hội. Kỳ Euro 2020-2021 sẽ được đăng cai ở 11 thành phố của 11 quốc gia khác nhau. Thay vì tổ chức tại một quốc gia như trước đây. Vậy, đại dịch Covid – 19 đã khiến giải đấu hấp dẫn này thay đổi ra sao? Các bạn hãy tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây của chuyên mục thông tin thể thao nhé.

Đội vô địch sẽ nhận bản sao thay vì cúp chính thức

Chiếc cup vô địch Euro đặt theo tên Henri Delaunay – cựu Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp. Ông đề xuất tổ chức giải đấu từ năm 1927, nhưng kỳ Euro đầu tiên được tổ chức vào năm 1960, năm năm sau khi Delaunay qua đời.

Chiếc cup này được trao cho đội chiến thắng ở trận chung kết. Tuy nhiên, sau lễ đăng quang, đội vô địch sẽ nhận bản sao có kích thước, trọng lượng và hình dáng giống chiếc cúp vô địch. Còn bản chính thức vẫn được UEFA lưu giữ. Ngoài ra, BTC cũng phát 40 huy chương vàng và 40 huy chương bạc cho hai đội có mặt trong trận chung kết để trao cho các cầu thủ và nhân viên. Mỗi đội cũng sẽ nhận một tấm bảng kỷ niệm.

ai là đội vô địch Euro 2021

Có thể đá penalty ngay từ vòng bảng

Nếu hai đội cùng bảng có thành tích đối đầu, hiệu số, số bàn thắng, số trận thắng ngang bằng nhau, thì sẽ phân định vị trí bằng đá penalty. Tuy nhiên, tiêu chí này không áp dụng nếu có nhiều hơn hai đội ngang bằng điểm và các chỉ số. Khi đó, điểm số fair-play sẽ được tính đến. Đội có tổng điểm phạt ít hơn sẽ đi tiếp. Rrong đó một điểm cho thẻ vàng và ba điểm cho thẻ đỏ.

Những quy định liên quan đến đá lại

Nếu một trận đấu không thể bắt đầu hoặc không thể kết thúc, thì hai đội sẽ tiếp tục thi đấu vào ngày hôm sau. Trong trường hợp có thể tại cùng một địa điểm. Trận đấu này sẽ được tiếp tục kể từ phút bị dừng trước đó. Tất nhiên với cùng tỷ số và bóng ở cùng vị trí.

Các đội được phép thay đổi cầu thủ cho trận đá lại hoặc tiếp tục. Những cầu thủ này phải có tên trong danh sách đăng ký thi đấu ban đầu với những ngoại lệ sau:

  • Cầu thủ bị treo giò, bị đuổi hoặc thay người ở trận đấu bị gián đoạn sẽ không thi đấu.
  • Một đội có một hoặc nhiều cầu thủ bị đuổi khỏi sân sẽ phải tiếp tục thi đấu với quân số đó.
  • Các đội chỉ có thể thực hiện số lần thay người còn lại mà họ vẫn được hưởng khi trận đấu bị hủy.
  • Thẻ vàng từ trận đấu bị hủy vẫn có giá trị khi tiếp tục.

Tăng số cầu thủ đăng ký tham dự giải đấu

Đề phòng các đội có cầu thủ mắc Covid-19 và bị cách ly, UEFA đã cho các đội đăng ký 26 cầu thủ tham dự Euro 2021. Tuy nhiên, các HLV phải chốt danh sách 23 cầu thủ cho mỗi trận.

Euro 2021 thay đổi

Sau khi công bố danh sách dự giải, các đội có thể thay thế không giới hạn trước trận mở màn trong trường hợp cầu thủ chấn thương, mắc bệnh nghiêm trọng hoặc Covid-19. Thủ môn có thể được thay thế trong suốt giải nếu không đủ thể lực. Tây Ban Nha là đội đầu tiên áp dụng lợi thế này khi triệu tập bổ sung tới 17 cầu thủ. Trong đó có thủ môn Kepa lên tuyển, sau hai ca mắc Covid-19 của Sergi Busquets rồi Diego Llorente.

Các đội sẽ được phép thay năm cầu thủ một trận. Trong đó người thay thế thứ 6 chỉ được phép sử dụng trong hiệp phụ. Tuy nhiên, mỗi đội chỉ được sử dụng tối đa ba lần dừng thi đấu để thay người.

Thay đổi thời gian có mặt trước trận đấu

Hai đội phải có mặt tại sân vận động thi đấu ít nhất 75 phút trước khi trận đấu bắt đầu. Đây cũng là thời hạn chót để các đội nộp danh sách thi đấu cho ban tổ chức. Quốc ca của mỗi đội cũng được giới hạn trong thời lượng 90 giây.

Kiểm tra kỹ lưỡng hộ chiếu

Các cầu thủ tham dự Euro 2021 cần đặc biệt lưu ý hộ chiếu. Vì ban tổ chức sẽ kiểm tra kỹ lưỡng. Quy định 46.02 ghi rõ: “Mỗi cầu thủ tham gia giải phải có hộ chiếu hoặc căn cước công dân hợp lệ của quốc gia mà mình đang thi đấu. Có ảnh và thông tin chi tiết đầy đủ về ngày sinh (ngày, tháng, năm). Nếu không, cầu thủ sẽ không được phép tham gia giải đấu”. Tuyển Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ chặt chẽ quy định này khi đến Rome, Italy tối 9/6. Đội tuyển sẽ chuẩn bị cho trận ra quân bảng A, gặp chủ nhà Italy ngày 11/6.

tuyển Anh tham dự Euro 2021

Quy định về số áo

Số áo các cầu thủ của một đội được đánh dấu từ 1 đến 26, theo 26 cầu thủ được đăng ký thi đấu. Số một thuộc về thủ môn. 25 số áo còn lại được chia tùy vào mỗi đội. Ngoài ra, theo Quy định 56.02, các đội phải chuẩn bị thêm một áo thủ môn không được ghi tên hoặc số, màu áo cũng phải giống màu áo của thủ môn. Mục đích để đề phòng các cầu thủ phía trên phải xuống đóng thế trong trận.

Cách thức phỏng vấn sau trận

Sau mỗi trận, một cầu thủ của mỗi đội cùng HLV được yêu cầu trả lời phỏng vấn. Phỏng vẫn diễn ra ngay trên sân với đài truyền hình chủ nhà hoặc đài truyền hình nắm giữ bản quyền truyền hình chính.

Các quy định cũng nêu rõ rằng HLV và ít nhất bốn cầu thủ chủ chốt tham gia phỏng vấn. Những cầu thủ này có ảnh hưởng quyết định đến kết quả của mỗi đội. Họ phải tham gia trả lời phỏng vấn trong vòng 15 phút sau khi trận đấu khép lại.

Giữ khoảng cách an toàn trong khu kỹ thuật

Mỗi đội có tối đa 18 người được phép ngồi trên băng ghế dự bị: 12 cầu thủ và sáu quan chức, bao gồm một bác sĩ của đội. Hai đội cũng có thêm năm ghế kỹ thuật cho những người hỗ trợ kỹ thuật. Mỗi người phải ngồi theo khoảng cách quy định.

Tạm kết

Theo kế hoạch ban đầu, VCK EURO sắp tới sẽ khai màn vào ngày 12/6/2020, với trận mở màn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chủ nhà Italia. Song, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lan rộng ở châu Âu, UEFA đã quyết định dời lịch tổ chức sang hè 2021. Như vậy, vòng chung kết EURO 2021 sẽ diễn ra từ ngày 12/6 đến 12/7/2021. Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) áp dụng nhiều quy định mới tại Euro 2021, do sự ảnh hưởng của Covid-19. Hi vọng những quy định mới này sẽ giúp giải đấu diễn ra an toàn. Từ đó tìm ra được nhà vô địch Châu Âu xứng đáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.